Sinh hoạt chuyên đề Công đoàn cơ sở: Tìm hiểu ý nghĩa của Huy hiệu Công đoàn Việt Nam và bài hát Công đoàn

Nhằm nâng cao nhận thức cho công đoàn viên tại cơ sở nhân dịp mừng Đại hội Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh Bình Dương đã diễn ra thành công và hướng tới Đại hội Công đoàn Bình Dương nhiệm kỳ 2023-2028 sắp tới, BCHCĐ trường THPT An Mỹ thực hiện công tác tuyên truyền về huy hiệu Công đoàn Việt Nam.

Chiều ngày 21/08/2023, tại hội trường đơn vị, buổi sinh hoạt chuyên đề đã thu hút được toàn thể công đoàn viên tham gia.

Description: D:TRẦN CÚCCÔNG TÁC CÔNG ĐOÀN 2023-2028HÌNH ẢNH PHONG TRÀOz4627874626780_6b3fb35f8a8ac726dfb86d896132b9a8.jpg

Trong buổi sinh hoạt này, nội dung được giới thiệu với CB.CĐV CĐCS đó là: Công đoàn Việt Nam là một tổ chức về chính trị, xã hội của giai cấp công nhân, những người lao động và tri thức của Việt Nam. Và huy hiệu công đoàn được xem là một niềm tự hào, niềm tin và sự hãnh diện.

1/ Huy hiệu công đoàn thực chất là một chiếc mác inox và được in ấn một cách tỉ mỉ, công phu về các hình ảnh tượng trưng cho công đoàn Việt Nam như hình bánh xe, quốc kỳ Việt Nam, hình thước cặp, hình quyển sách. Huy hiệu này sử dụng để đánh dấu cho tổ chức công đoàn Việt Nam và nó mang những ý nghĩa đặc trưng riêng biệt cho tổ chức này.

Ban Chấp hành CĐCS đã  đi vào cụ thể từ chi tiết, màu sắc, bố cục…qua đó làm rõ về ý nghĩa hình ảnh và phần đổi mới trên huy hiệu Công đoàn, như:  huy hiệu được thiết kế theo hình bánh xe đại diện cho giai cấp công nhân trên toàn thế giới; có lá quốc kỳ Việt Nam thể hiện sức mạnh kiên cường, bất khuất của đội tiên phong; hình thước cặp biểu tượng cho sự chính xác và phát triển về khoa học kỹ thuật; quyển sách đại diện cho giai cấp trí thức được đặt trước bánh xe. Huy hiệu có nền vàng làm nổi bật màu đỏ của lá cờ; màu xanh biểu tượng cho màu áo giai cấp công nhân với màu đen thể hiện nền công nghiệp; bên trong lòng bánh xe có màu xanh hướng đến ước mơ hòa bình; những màu trắng của đường vĩ tuyến kinh tuyến và quyển sách tạo nên sự cân đối hài hòa cho huy hiệu…

Điểm nhấn và sự đổi mới chính là phần chữ trên huy hiệu. Lúc đầu, phần chữ là “Tổng Liên Đoàn”(TLĐ). Sau này, phần chữ được quyết định đổi sang thành “Công Đoàn Việt Nam” (CĐVN).

Description: D:TRẦN CÚCCÔNG TÁC CÔNG ĐOÀN 2023-2028HÌNH ẢNH PHONG TRÀOz4627874612015_d7748778c52f7ac3660c258978af6177.jpgDescription: D:TRẦN CÚCCÔNG TÁC CÔNG ĐOÀN 2023-2028HÌNH ẢNH PHONG TRÀOz4627877667715_2c1b19de0f83606b7a412700c861a8b5.jpg

2/ Bài hát Công đoàn

Bài hát có nhan đề “Hãy hát lên bài ca công đoàn” với tiết tấu sôi nổi, mạnh mẽ thôi thúc lòng người. Nội dung bài hát gắn kết mọi người cùng nhau chung sức xây dựng nước Việt Nam tươi đẹp. sự phát triển đó hướng đến quyền lợi của người lao động và đội ngũ Công đoàn vững mạnh.

Sau khi được phát phần lời bài hát, tất cả công đoàn viên tập hát theo phần nhạc có lời.

Để chuyên đề thực sự thiết thực hơn, kết thúc buổi sinh hoạt Công đoàn, BCH CĐCS đã phát động cuộc thi nhỏ dành cho các tổ công đoàn, đó là: các công đoàn viên thu âm, ghi hành, tạo clip-video bài hát công đoàn. Thời gian thực hiện từ ngày 21/8/2023 đến ngày 15/09/2023 sẽ gửi clip về BCH CĐCS chấm giải và công bố, phát thưởng trong buổi sinh hoạt chuyên đề tiếp theo.

Không khí sinh hoạt đoàn thể CĐCS như khởi sắc thêm với sự chú ý lắng nghe, tham gia phát biểu ý kiến của các công đoàn viên, giải đáp của Ban Chấp hành CĐCS… góp phần tạo thêm sự hiểu biết sâu hơn về một tổ chức lớn của người công nhân, viên chức lao động. Từ đó, niềm gắn kết và tin yêu vào cuộc sống, công việc của đội ngũ nhà giáo, người lao động trường THPT An Mỹ ngày càng bền vững.

(Ban Chấp hành CĐCS trường THPT An Mỹ)